weAbroad

Cách đầu tư chứng khoán tại Úc cho người mới bắt đầu

Tác giả: Ryan Do (Group du học sinh bất tử)

Nếu nhiều người cho rằng các đợt khủng hoảng kinh tế như 2008 hoặc tháng 3/ 2020 vừa rồi, kinh tế và thị trường chứng khoán lao dốc là khoảng thời gian vàng cho những nhà đầu tư mới tham gia vào thị trường, thì với mình thời điểm này là khoảng thời gian thích hợp mình có thể chia sẻ những kiến thức mà mình đã tích lũy được trong 5 năm về đầu tư

Phải nói là các nhà đầu tư cá nhân ở Úc rất may mắn và dễ dàng cùng lúc tham gia vào thị trường chứng khoán nội địa ASX và những thị trường chứng khoán lớn nhất hành tinh như chứng khoán hoa kỳ, Nhật bản.

Tại Úc chúng ta có một số sàn giao dịch chứng khoán như Sydney Stock Exchange (SSX) hay nổi tiếng hơn hết sàn giao dịch Australia Stock Exchange, gọi tắt là ASX. Hầu hết các mã cổ phiếu của các doanh nghiệp công chúng đều được niêm yết trên ASX, một số ít các công ty khác đăng ký giao dịch trên SSX. 

Về quy mô thị trường chứng khoán Úc xếp thứ 12 trong danh sách các thị trường chứng khoán lớn và sôi động nhất với tổng giá trị xấp xỉ hơn 1,2 nghìn tỷ USD (2018). Tuy nhiên con số này này không là gì so với giá trị thị trường chứng khoán Nhật bản, Trung quốc và hoa kỳ lần lượt là 5 nghìn 300 tỷ, hơn 6 nghìn tỷ và hoa kỳ với hơn 30 ngàn tỷ thị trường lớn nhất, sôi động và khốc liệt nhất hành tinh.

Theo một thống kê vào năm 2016 của GallUp có hơn một nửa dân số hoa kỳ đang đầu tư vào thị trường chứng khoán, con số này là khoảng 60% tại thời điểm hiện tại, Và hơn 40% dân số đầu tư vào chứng khoán là thông kê của Úc, tuy nhiên mình nghĩ với người Úc con số này nên là 90%, mình hầu hết người đi làm đều có super, và tiền super gửi ở các công ty họ cũng đang đầu tư vào chứng khoán thay cho chúng ta.

Vậy làm sao để bắt đầu? Với Australian resident, kể cả du học sinh

Bạn cần TFN hoặc ABN để đầu tư chứng khoán, sẽ không có quá nhiều sự khác biệt trong việc sử dụng ABN hay TFN khi bạn là nhà đâu tư cá nhân

 • Việc du học sinh Úc đầu tư chứng khoán hoàn toàn hợp pháp, và không bị giới hạn về mặt thời gian như chỉ được đi làm 20h/ tuần.
 • Tham gia vào thị trường chứng khoán không khó, khó ở chỗ bạn có đủ kiến thức, sự kiên nhẫn và có thể là một chút may mắn nhưng quan trọng hơn hết vẫn là kiến thức
 • Một số Brokers đầu tư chứng khoán cho thị trường úc mình đang sử dụng có thể kể đến như là Commsec, SuperHero, IG….
 • Hoặc là HelloStake một broker giúp bạn đầu tư chứng khoán Mỹ từ Úc  – Broker Miễn phí Commission, tỷ giá quy đổi AUD/USD khá hợp lý, và nó có hầu hết các mã cổ phiếu trên sàn NASDAQ hay NYSE…
 • Đăng ký mở tài khoản qua link của mình để bắt đầu bạn sẽ được tặng ngay 1 Free Stock để bắt đầu: https://hellostake.com/referral-program?referrer=triand334 Ở các video tiếp theo mình sẽ review và so sánh các broker để bạn có thể lựa chọn một broker phù hợp nhất.
 • Đầu tư chứng khoán Mỹ sinh lời tốt hơn, đồng nghĩa với rủi ro cao hơn so với chứng khoán nội địa Úc – ASX. 

Một số nguyên tắc cơ bản mình tích lũy được khi đâu tư

 • Bạn bắt buộc phải đầu tư vào kiến thức nền tảng về thị trường phức tạp này, bạn phải học cách chấp nhận rủi ro, thua lỗ trước khi có những thu nhập đầu tiên từ chứng khoán. 100% nhà đầu tư chứng khoán đều có khoảng thời gian mất rất nhiều tiền và cũng có lúc kiếm lời được rất nhiều tiền
 • Đừng đầu tư và xem chứng khoán như cờ bạc, tiền ăn liền. Chứng khoán là khoản đầu tư có chiến thuật và cần kế hoạch rõ ràng, nó bao gồm nhiều yếu tố trong kỹ năng tài chính, đọc hiểu thông tin, phân tích kỹ thuật và cả tâm lý
 • Bạn cần có một khoản saving, emergency fund và income cứng trước khi bắt đầu.
 • Đầu tư long-term, và chỉ sử dụng 25-30% quỹ saving của bạn cho chứng khoán. Bản thân mình cũng có thời gian là một active trader cùng với một số anh chị bên Mỹ nhưng hiện tại mình đang là một long term investor, lý do là lỗ tụt quần kéo không kịp, và phải thức khuya để theo dõi thị trường Mỹ, khá là stress nên mình đã thay đổi chiến thuật đầu tư để giảm áp lực, và rủi ro.
 • Dặn lòng đừng tham, cảm thấy đủ lời là chốt, Không nên đầu tư vào thị trường phái sinh Options hay margin khi bạn là người mới bắt đầu.

Ứng dụng HelloStake mình nhắc đến ở trên, là ứng dụng cho phép bạn đầu tư vào thị trường tài chính khoán Mỹ. Ứng dụng này khá đơn giản và thích hợp cho người mới bắt đầu, nó không thu phí giao dịch khi bạn mua hoặc bán mỗi loại chứng khoán.

Theo dõi kênh YT của Yes Ryan để ủng hộ tác giả.

HelloStake cho phép bạn mua hầu hết các mã cổ phiếu trên sàn NASDAQ và NYSE, thích hợp cho việc đầu tư dài hạn, và đầu tư ngắn hạn như day trade, swing trade…App cũng cho phép bạn mua một phần cổ phiếu, ví dụ như cổ phiếu Amazon quá đắt – hơn $3000/ Share, bạn có thể mua một phần tương đương $10, $100 tùy vào khả năng tài chính của bạn, cái này được gọi là Fractional shares.

Để hạn chế rủi ro, và cũng theo luật của FINRA (Financial Industry Regulatory Authority), bạn sẽ không được phép thực hiện quá 3 giao dịch day trade trong 1 tuần (5 ngày thị trường mở cửa). Nếu bạn không muốn bị giới hạn và chơi nhiều hơn 3 giao dịch day trade một tuần, tài khoản của bạn phải có ít nhất $25k.

Tóm lại cách đầu tư cho người mới bắt đầu:

 • Tìm hiểu thị trường và các mã cổ phiếu có nền tảng tốt.
 • Đầu tư vào kiến thức, cách đọc biểu đồ và theo dõi tin tức.
 • Lựa chọn broker uy tín
 • Tham khảo các nhóm thảo luận, alert và chỉ dùng những thông tin trên đó để tham khảo, bạn cần tự tìm hiểu về bất cứ một mã nào trước khi đầu tư.

Và cuối cùng video của mình cũng chỉ mang tính chất tham khảo. Mọi người có thể tham gia vào nhóm trên FB mình để link ở dưới và đặt các câu hỏi nếu có.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 

 / 

Đăng nhập

Tin Nhắn

Danh sách yêu thích

Cho phép nhận thông báo    OK No thanks