weAbroad

Không nên viết gì trong resume?

Tác giả: Ryan Do (Group du học sinh bất tử)

Những thứ bạn không nên viết vào resume áp dụng khi bạn đi xin việc tại các nước nói tiếng Anh như Mỹ, Can, Úc, Nz, UK, Sing…. Và lý do tại sao không nên viết vào resume. Đây là kinh nghiệm cá nhân, mình đã thử viết và không viết những nội dung này trong các công việc mình apply, so sánh các kết quả và kết luận được ☺️.

1. Chứng chỉ và điểm số IELTS.

Đây là nội dung thừa thãi trong resume nếu bạn đi xin việc ở các nước trên. Bạn sẽ làm nhà tuyển dụng confuse và phải google IELTS là gì. Nếu HR là người nước ngoài thì may ra họ còn biết. Chứ người bản xứ thì hên xui. Hơn nữa bạn đang ở một nước nói tiếng Anh, thì việc nói và sử dụng ngôn ngữ này thành thạo nên là điều hiển nhiên và bạn không cần cũng không nên chứng minh khả năng tiếng anh của bạn qua điểm số IELTS.

2. Một email xì teen phô mai quoe.

Nếu bạn dùng email kiểu jacks0nngu3ynlove@gmail.com thì khả năng cao bạn sẽ bị mất điểm chuyên nghiệp. Đi làm, các công việc tiếng Anh là gì? ‘Professionals’ và email là cái đầu tiên xuất hiện trong resume. Hãy tạo cho mình một cái email chuyên nghiệp một xíu. Giống mình nè ryando.xxx@gmail.com.

3. Toàn bộ địa chỉ nhà ở.

Đừng nhé, việc để toàn bộ địa chỉ nhà ở trong resume là lỗi thời rồi. Vì với nhiều công việc bạn phải relocate để được nhận. Thay vì để full địa chỉ, bạn có thể để theo kiểu Taylor, CA 10038

4. TFN, social number, bank account và các số định danh cá nhân.

Đây là illigal!!! Bạn không được phép cung cấp các thông tin trên cho người khác trừ khi đó là chủ doanh nghiệp hoặc người có trách nhiệm thu nhận thông tin đó. Bạn đi xin việc chứ không có xin tiền nên đừng để bank account. Hơn nữa nếu resume của bạn bị lọt ra ngoài, với nhiều thông tin trên đó như vậy cộng với những số định danh bạn rất dễ trở thành nạn nhân của scamm.

5. Quá nhiều sở thích cá nhân.

Mà tốt hơn hết là đừng bỏ sở thích cá nhân vào đây. Tôi thích xem TV, đọc sách… chán lắm. Ko HR nào đọc và muốn biết lúc bạn rảnh bạn làm gì đâu. Nếu muốn cho người ta viết bạn thích đi du lịch này kia thì có thể viết như kiểu tôi là một travel vloger mọi người nhớ theo dõi kênh YT của mình là YesRyan nha 😌.

6. Ảnh chân dung

Nên hay không nên cũng tuỳ người. Nhưng mình thì không để. Vì khả năng cao HR mắc dậi, không đọc nội dung mà chỉ nhìn mặt là châu Á và cho résume vào máy cắt giấy 😌

Tip: bưng phở không cần nộp resume.


Tham gia và chia sẻ kinh nghiệm của bạn tại Group Du học sinh bất tử, bài viết quý giá của bạn sẽ được featured, và lưu giữ tại weAbroad với mục đích truyền tải kiến thức cũng như các kỹ năng và kinh nghiệm cho thế hệ du học sinh tiếp theo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 

 / 

Đăng nhập

Tin Nhắn

Danh sách yêu thích

Cho phép nhận thông báo    OK No thanks