weAbroad

Kinh nghiệm phỏng vấn việc làm tại ngân hàng ở Úc

Tác giả: Ryan Do (Group Du học sinh bất tử)

Mình vừa hoàn thành phỏng vấn và nhận được job offer từ một ngân hàng Big 4. Bài viết cho các bạn quan tâm làm việc trong lĩnh vực này. Mình muốn chia sẻ vì đây là lần đầu tiên trong 6 năm mình thay đổi công việc mới. Và không có background về banking & finance. Nên khá là hào hứng cho công việc mới này.

Mình apply và quyết định rẽ qua một hướng hoàn toàn không liên quan tới bằng cấp mình có sau khi nói chuyện với một đứa bạn và thấy mình còn ‘so young’ nên tại sao lại không thử cái mới, mình cũng đầu tư crypto, stock market và cảm thấy hứng thú với phân tích, tính toán, số này, số kia nên muốn thử, nếu thử không thích thì sau này quay lại làm ngành cũ vẫn được vì đó là kiến thức và kỹ năng mình đã có, nó ngấm vô máu rồi, làm lại lúc nào cũng được.

Ok vào việc luôn, mình apply cho vị trí Credit Analyst, yêu cầu là phải có ít nhất Certificate III/IV in Finance Service tương đương chứng chỉ cao đẳng/ trung cấp ở Việt Nam. Mình không có chứng chỉ này. Tất cả những kinh nghiệm mình có về Finance đều biết được qua Youtube. Đọc tiếp ở dưới lý do không có bằng và vẫn được nhận 😉. Bên cạnh đó mình cũng không có network hay quen ai làm trong ngành này để reference.

Quá trình phỏng vấn: 

  1. Nộp đơn trực tiếp qua website của ngân hàng và phỏng vấn qua điện thoại, recruiter hỏi một số câu hiểu biết về tài chính, kinh nghiệm và bằng cấp, mình tâm tình với recruiter này tầm 1 tiếng trên điện thoại giải thích các khái niệm mình hiểu về ngân hàng, tài chính, credit, analyst…. Mình tâm tình là không có những cái Certificate trong JD nhưng thề thốt là sẽ học và lấy cái đó trong 6 tháng sau khi được nhận. Tiếp theo là hỏi lương, vì là phone interview, chỉ là scanning nên mình oạch tẹc luôn mức lương mình muốn, nhắm trong budget thì process tiếp. Một câu hỏi khá tricky là tại sao mình lại đổi công việc không liên quan. Mình đã ghi trong cover letter lý do, nhưng cô này này vẫn tò mò về câu chuyện nên kể hết chuyện là hết 1 tiếng.

  2. Phỏng vấn online. Sau phỏng vấn điện thoại thì hôm sau mình nhận email mời phỏng vấn qua Zoom với HR và một Senior Manager (không nhớ rõ title của ông ấy) buổi phỏng vấn này khoảng 1.5 tiếng, có 1 câu hỏi duy nhất về cá nhân, khoảng trên dưới 10 câu về các scenarios giả định để xem cách đánh giá và giải quyết các tình huống đó của mình, 2 câu về phong cách làm việc và leadership, mối quan hệ với các đồng nghiệp. Trong vòng này mình không bị hỏi về bằng cấp nữa, chỉ hỏi những thứ về kinh nghiệm và những thứ mình biết để phản ứng nhanh với các câu hỏi. Phỏng vấn phần 10 câu tình huống khá nghiêm túc và hơi căng thẳng vì họ bấm giờ trong lúc suy nghĩ. Xong phần đó cũng đỡ hơn rồi bắt đầu nói chuyện về một ngày làm việc sẽ có những gì, kế hoạch 5 năm, rồi tiếp tục là hỏi về lương. 

  3. Sau khi phỏng vấn Zoom được 2 ngày, mình nhận được email yêu cầu làm 3 bài test online bao gồm General Select Numberical (34 câu về tính toán nhanh trong 20p), General Select Verbal (34 câu kiểm tra kỹ năng đọc hiểu tiếng Anh, và giao tiếp) và cuối cùng là bài Work Personality Index (40 câu về phong cách làm việc để xem có phù hợp với văn hoá công ty hay không). Nhờ chút xíu xíu xíu trợ giúp từ mấy đứa bạn nên mình pass các bài test này 😌

  4. Sau khi pass bài test mình tiếp tục nhận email yêu cầu thực hiện kiểm tra lý lịch tư pháp ở cả Úc và Việt Nam, nộp giấy tờ như passport, bằng lái để làm Police Check, lịch sử hầu toà và cả credit check… quá trình này mất tầm 5 ngày làm việc.

  5. Sau 5 ngày mình nhận email yêu cầu gửi thông tin 2 người làm reference check. Gồm 1 đồng nghiệp hoặc manager hiện tại và 1 người từ công việc trước. 6 năm mình không đổi việc nền chỉ có 2 người làm chung hiện tại, mình gửi và giải thích lý do nên được chấp nhận. 2 người đồng nghiệp của mình nhận được điện thoại trong ngày, kể cho mình là bị hỏi hơn 30 phút các câu hỏi về mình. 

  6. Sau cái hôm reference check 1 ngày thì mình nhận được điện thoại thông báo mình đã hoàn thành recruitment proccess và nhận được công việc, họ offer mức lương và 2 bên bắt đầu negotiate. Tới đây rồi thì mình tiếp tục oạch tẹc mình muốn nhiêu đó, cộng thêm 11% tiền hưu trí. Qua lại một lúc thì 2 bên đồng ý mức cuối cùng. Gửi contract, các giấy tờ về thuế, hưu trí và ký tên.

Ngoài quá trình phỏng vấn và trao đổi qua điện thoại, mình và bên ngân hàng cũng trả lời qua lại tầm 15 emails về những thứ xung quanh công việc. Toàn bộ quá trình đều remote qua điện thoại, email và zoom.

Và cuối cùng dù yêu cầu Certificate in Finance nhưng họ không hỏi tới cũng như không bắt mình phải nộp. Khi nộp đơn, mình chỉ gửi resume, cover letter và Selection Criteria Statement. 

Còn bạn có kinh nghiệm đổi nghề từ đúng ngành thành trái ngành nào vui không 😜


Tham gia và chia sẻ kinh nghiệm của bạn tại Group Du học sinh bất tử, bài viết quý giá của bạn sẽ được featured, và lưu giữ tại weAbroad với mục đích truyền tải kiến thức cũng như các kỹ năng và kinh nghiệm cho thế hệ du học sinh tiếp theo.

Leave a Reply

Your email address will not be published.

 

 / 

Đăng nhập

Tin Nhắn

Danh sách yêu thích