weAbroad

Mình đã trải qua 5 vòng phỏng vấn như thế nào? (UX/UI Design)

Tác giả: Lan Chi

Hi, nhân dịp đọc được bài của một bạn trong group share về quá trình tìm việc, mình cũng muốn share với mọi người hành trình kiếm việc của mình để tiếp thêm động lực cho các bạn du học sinh.

Mình là du học sinh tại Phần Lan ngành environmental engineering. Nhưng đến hè năm ngoái mình quyết định chuyển hướng sang UX/UI design. Lý do vì ngành môi trường rất rất khó kiếm việc nếu không biết tiếng bản địa (Finnish) và mình thấy mình cũng không hợp với ngành này nữa. Lúc chuyển qua UX/UI mình đã cố gắng tự học, tự tìm tài liệu, networking với cộng đồng design, chủ động tìm kiếm mentor và xin feedback.

Đến tháng 2 năm nay khi thấy porfolio của mình ổn ổn rồi thì mình bắt đầu chặng đường săn việc ở Châu Âu. Số lượng đơn apply của mình trong 6 tháng là 132, phỏng vấn 32 chỗ, bị hơn 100 chỗ từ chối còn lại là bị ghosted. Lý do chủ yếu vì mình không có đủ kinh nghiệm và không có bằng cấp trong ngành này. Tuy nhiên càng phỏng vấn nhiều thì mình càng rút ra được nhiều kinh nghiệm hơn, như làm sao để present portfolio của mình tốt nhất, có sẵn list câu hỏi thường gặp, nên tìm hiểu công ty ra sao, etc.

Sau khi bắt đầu apply, đến tháng 4 năm nay mình thấy lượng công việc ở Phần cho ngành Ux ít dần, mình bắt đầu chuyển hướng qua app tất cả các nước trong châu Âu cũng như app một số công ty ở Việt Nam cho làm remote, mục đích cuối cùng là để lấy kinh nghiệm. Đến tháng 6 này mình xin vào làm remote cho 1 agency của Úc có trụ sở ở Việt Nam, và tháng 7 mình cũng nhận được offer làm summer intern cho một công ty startup ở Đan Mạch. Vậy là suốt 2 tháng mình làm fulltime 2 chỗ để cố gắng lấy nhiều kinh nghiệm nhất có thể. Tuy nhiên mục tiêu của mình vẫn là kiếm được việc ở Phần, nên mình vẫn chày cối apply với số kinh nghiệm ít ỏi đó.

Theo dõi kênh Youtube của Lan Chi (Mini Chilli) để khám phá thêm các trải nghiệm ở Phần Lan

Và cuối cùng cũng có công ty offer việc fulltime cho mình sau 5 vòng phỏng vấn trong 1 tháng. Mình nghĩ lý do mình được nhận là do mình luôn làm thêm extra steps và chuẩn bị những gì không được yêu cầu, khiến recruiter thấy được mình thực sự mong muốn công việc này. Ví dụ khi được giao assignment, mình cố gắng nộp trước deadline 1 tuần (hạn 10 ngày) và làm hơn những gì được yêu cầu (vừa đủ thôi ạ), lúc present assignment cho recruiter mình cũng chuẩn bị sẵn slide decks cho chuyên nghiệp (mình coi recruiter như client và mình cần bán idea cho họ vậy), sau đó ở vòng quyết định cuối cùng mình cũng cố gắng chuẩn bị hết mức có thể (các bạn có thể xem trong video).

Mình biết ngành này đang là một ngành khá hot ở cả châu Âu và Mỹ/Can vì nó không đòi hỏi bạn phải học đúng chuyên ngành để có thể xin được việc. Tuy nhiên chính vì thế nên số lượng cạnh tranh cũng rất rất cao. Nếu bạn nào cũng có ý định chuyển qua ngành này và có câu hỏi gì thì có thể cmt ở dưới nha, mình nghĩ mình cũng có khá nhiều tài liệu và source có thể share á 😁 Cảm ơn mọi người đã đọc tới đây ạ 🙌🏻


Tham gia và chia sẻ kinh nghiệm của bạn tại Group Du học sinh bất tử, bài viết quý giá của bạn sẽ được featured, và lưu giữ tại weAbroad với mục đích truyền tải kiến thức cũng như các kỹ năng và kinh nghiệm cho thế hệ du học sinh tiếp theo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 

 / 

Đăng nhập

Tin Nhắn

Danh sách yêu thích

Cho phép nhận thông báo    OK No thanks