weAbroad

Tip & Trick: tất tần tật về chuyện du học

Tác giả: Justin Nguyen (Group du học sinh bất tử)

Mình viết bài viết này trong thời điểm mọi người đang chạy deadline cho final. Những tips sau đây là mình học được trong 3 năm đi học vừa qua cũng như mình tổng hợp được ở trên group Du Học Sinh Bất Tử ( DHSBT). Hy vọng blog này sẽ giúp được bạn một phần nào đó.

1. Lấy lớp

 • Tất nhiên điều đầu tiên các bạn cần phải làm trước khi đi học chính là lấy lớp. Khi lấy lớp ngoài chuyện các bạn lấy schedule các bạn mong muốn thì đặc biệt cần phải chọn professor tốt, giỏi, dễ chịu để các bạn vừa học được nhiều và vừa dễ lấy A+.
 • Cách chọn professor tốt thì ngoài hỏi các bạn đã lấy professor đó rồi thì các bạn cũng có thể lên ratemyprofessor để look up thử. Link: https://www.ratemyprofessors.com/
 • Trong một số trường hợp, nếu lớp các bạn muốn lấy đã full rồi thì các bạn vẫn hoàn toàn có thể email advisor của các bạn hoặc email thẳng cho professor đó xin vô. Còn lí do để xin vô ví dụ như các bạn cần lớp đó để tốt nghiệp, hoặc là nghe bạn bè recommend professor vì he/she rất tốt, etc.

2. Chuẩn bị trước khi nhập học

Sau khi các bạn lấy lớp việc tiếp theo cần làm đó chính là chuẩn bị trước khi nhập học. Những việc các bạn cần làm là: Trả học phí, mua sách và supply, mua ticket đậu xe, và các thứ lặt vặt khác.

 • Trả học phí: Chuyện này bao gồm việc các bạn apply cho Financial Aid và Federal Pell Grants( nếu có), cũng như apply cho học bổng. Các bạn du học thì không cần để ý đến apply cho mấy điều này.
 • Tip apply học bổng ( Canada): Đọc bài của anh Lê Hùng Phi tại ĐÂY
 • Tip apply học bổng ( Mỹ): đọc comment trong post NÀY
 • Dành cho du học sinh: Nếu bạn nào du học tự túc nhưng chưa xoay sở được để đóng tiền học thì cũng đừng có lo, các bạn có thể trả góp ( sẽ có một chút cao hơn nếu các bạn đóng một lần). Điều này cũng áp dụng cho mấy bạn local mà không qualify cho Financial Aid cũng như các grants nhé. Ngoài ra các bạn DHS có thể apply cho academic excellence và elegible for in-state tuition.
 • Dành cho local: Ngoài Finacial Aid và State Grants, các bạn có thể apply cho các Programs khác như: EOPS ( sẽ cho tiền các bạn mua sách & Supply cũng như cho các bạn lấy lớp trước tất cả mọi người khác), AASEA, FSEOG, TEACH…
 • Mua sách: Các bạn có thể mua luôn hoặc thuê. Nếu các bạn prefer physical copy thì các bạn có thể mua & thuê trên Amazon, Ebay, Chegg, Abebooks, Campusbookrentals. Tuỳ sách mà giá giữa các web khác nhau. Mình hay rent trên Amazon tại có Prime.
 • Tip: Nếu các bạn muốn tiết kiệm tiền bằng việc sử dụng PDF thì vô đây kiếm: b-ok/.cc, libgen/.is ( credit for bạn Nguyen Nhat Thu), pdfdrive( Credit for bạn Tung Nguyen VU Nguyen).
 • Tip num bờ chu: Các bạn có thể search: Tên trường + book exchange trên Facebook. Từ đây các bạn có thể vào group exchange sách của trường các bạn. Các bạn sẽ mua được sách used rẻ hơn nhiều xD.
 • Mua supply: Đặc biệt là những bạn học về art và cần mua supply cho art, thì các bạn có thể mua used trên Facebook Marketplace ( prefer local meet & pick up nha). Ngoài ra các bạn có thể mua máy in, sách vở, tất cả mọi thứ các bạn có thể nghĩ ra ở trên đây.

3. Khi nhập học

Vậy là các bạn đã có những thứ các bạn cần khi nhập học. Một số bạn thì đợi nhập học 1–2 tuần rồi mới mua sách, điều đó hoàn toàn không sao. Và sau đây là những gì các bạn cần trong quá trình học:

 • Tạo discord sever: Các bạn cũng biết thì mấy semester gần đây chúng ta học online và việc kết nối với classmates cũng như professor là cực kì bất tiện. Vậy nên hãy tạo một sever discord với một vài channel cơ bản, sau đó mời mấy đứa trong lớp vô. Thế là tha hồ nói chuyện, hỏi bài, share notes… Mình đã làm vậy trong vòng 3 semester vừa qua và classmates của mình rất thích. Nhớ thông báo và trình bày với professor của các bạn trước nhé.
 • Tham gia discord DHSBT: Trong discord của group Du Học Sinh Bất Tử, có channel Study. Tại đây các bạn có thể hỏi bài mọi người cũng như giúp đỡ người khác. Ngoài ra còn có Bot Chegg Study.
 • Ngoài Google, search trên DHSBT: Những vấn đề các bạn gặp phải ví dụ như các bạn đang học Lịch Sử Mỹ, chuyện viết Essay, cần tìm tutors…thì cũng có thể những người khác trong group cũng đã từng gặp phải và đã đăng lên hỏi. Vì vậy trước khi đăng một bài mới để hỏi thì hãy search bài cũ trước, vừa nhanh vừa đầy đủ hơn. Các bạn cũng có thể tham gia và hỏi ở các group khác ví dụ: Hội Du Học Sinh Mỹ, Hội Du Học Sinh, Cộng Đồng Người Việt ở Houston…
 • Mua subcription: Chegg study, Course Hero, Quizzlet, Grammarly… Là những công cụ không thể thiếu và nó sẽ giúp các bạn vượt qua semester một cách nhẹ nhàng hơn. Nếu các bạn mua Chegg thì các bạn có thể có access toàn bộ câu hỏi cũng như được hỏi 20 câu hỏi trong 1 tháng và các dịch vụ khác. Các bạn có thể share tiền với bạn bè để tiết kiệm. Còn đối với Grammarly, nếu các bạn biết cách mua Netflix, Spotify rẻ hơn, thì bạn cũng sẽ mua được Grammarly rẻ hơn. Cẩn thận khi mua nhé.
 • Tip: Ngoài những website mình vừa kể trên, có một website tên là Slader (slader.com), các bạn có thể tìm đáp án câu hỏi trong textbook tại đây ( free).
 • Quizlet: Hãy dùng Quizlet như một online flashcard một cách thông minh. Có rất nhiều chức năng hay ho mà có thể bạn chưa biết đấy! Ngoài ra còn có app Anki.
 • Update*: Hãy sử dụng Quillbot để viết essay hay hơn và cũng giúp bạn chống đạo văn cực kì hiệu quả luôn nhé. Cá nhân mình học được rất nhiều cách hành văn bên Mỹ này từ khi dùng Quillbot. ( Cảm ơn bạn Hoang Gia và
 • Tutors, library database: Những điều này khá căn bản, hãy cố gắng sử dụng những resources được cũng cấp bởi trường. Học phí các bạn đóng vào bao gồm những điều này mà.
 • Tip: Các bạn có thể sử dụng student email để dử dụng free Microsoft Office 365.

Còn một số điều ví dụ như: Cách viết essay hay, cách quản lí thời gian hợp lí khi học, cách take note, cách stop procrastinating, cách làm test tốt,etc…Mình xin phép không đề cập trong post này vì các bạn hoàn toàn có thể tìm bất cứ đâu trên Youtube, Google. Đã có khá nhiều những video, bài viết về những chủ đề này.

4. Study smarter, not harder

 • Qua mặt Lockdown Browser: Các bạn có thể dùng tape mờ, dùng HDMI nối ra một cái màn hình ở ngoài ( credit for Chi Tran), chạy Lockdown Browser trên máy ảo Vmware ( credit for Hy Minh)…
 • Cách tránh turnitin, plagiarism nói chung: Sử Dụng plagiarismdetector.net ( shout out to Teilolo on Tiktok & Trịnh Huy Hoàng), đọc bài NÀY của Minh Châu. Updated*: Ngoài ra còn có Quillbot
 • Tips viết research paper trong 2 ngày: Đọc tại ĐÂY (shout out to Ryan Do)
 • Calculus helps: Anh Cao Mai Thanh Tam cực dễ thương nhiệt tình. Có thể inbox ảnh hoặc coi qua Youtube.
 • Tips học lịch sử Mỹ: Đọc comment trong post NÀY
 • Tips nói tiếng anh tự tin hơn: Đọc bài NÀY của bạn Van N Tran

Còn nhiều nữa. Cứ search trong group DHSBT là ra hết các bạn à.

5. Stress stress stresss

Photo by JESHOOTS.COM on Unsplash

Đi học thì tất nhiên sẽ stress, đó là điều khó tránh khỏi. Vậy khi các bạn stress, gặp vấn đề về mental health khiến các bạn không thể hoàn thành tốt việc học, thì phải làm sao?

 • Trình bày với professor: Mình thấy đa phần giáo viên của mình từng học rất tốt, họ sẽ thông cảm và cho các bạn extension cũng như đồng hành cùng các bạn. Hãy thật lòng và đừng nói dối quá nhiều.
 • Tìm sự giúp đỡ: Thường ở trường các bạn học có các service hỗ trợ các bạn như counseling, hoặc bên thứ ba. Đừng ngại chia sẽ với họ. Có thể họ sẽ giúp được cho các bạn. Họ có thể giới thiệu các bạn đến những buổi workshop hoặc nói chuyện với professor của các bạn; cũng như giúp các bạn nộp đơn xin lại tiền học vì lí do sức khoẻ ( trong trường hợp quá ngày drop & get refund).
 • Mentor trên DHSBT: Here we go, lại là cái group này. Lúc trước mình đã có viết một bài “Du Học Sinh Bất tử 101”, trong post này mình hướng dẫn “sử dụng” group. Trong group có mục Mentoship. Ở đây các bạn có thể tìm cho mình một người để tâm sự và chia sẽ. Nếu họ đủ tốt thì hỏi họ làm dùm homework luôn. Mình cũng là 1 Mentor mà chưa được book bao giờ haha.
 • Dùng tiền: Tiền nhiều để làm gì? Tiền nhiều để thuê người làm bài dùm chứ làm gì. Mình không ủng hộ chuyện này lắm nhưng nếu các bạn stress quá thì tốt nhất phải làm vậy thôi. Các bạn cũng không cần phải cảm thấy guilty. Thay vào đó hãy giữ tinh thần thật tốt và cố gắng đừng để lặp lại và phụ thuộc vào nó.
 • Health Department: Trường nào cũng sẽ có health department. Các bạn có thể đi khám ở đây và bác sĩ có thể kê đơn thuốc cho các bạn. TUY NHIÊN, mình hoàn toàn không recommend các bạn khám ở đây.

6. Final thought

Đi học là một quá trình dài và gian nan, nhất là khi các bạn đi du học, vừa phải vừa học vừa làm; phải học bằng một ngôn ngữ thứ hai. Vậy nên hãy cố gắng tìm những sự giúp đỡ có thể để giúp việc học của các bạn được dễ dàng hơn. Chúc các bạn có một tuần final thật tốt.

Hy vọng blog này của mình có thể giúp được các bạn phần nào đó. Nếu thấy hay đừng quên Clap (trên Medium), cũng như subscribe Patreon để giúp mình không cần đi làm nail nữa nha.

Còn điều gì không nhỉ? Comment bổ sung ở dưới post nhé!


Ủng hộ chất xám của tác giả bằng cách theo dõi Patreon & Medium của Justin!


Tham gia và chia sẻ kinh nghiệm của bạn tại Group Du học sinh bất tử, bài viết quý giá của bạn sẽ được featured, và lưu giữ tại weAbroad với mục đích truyền tải kiến thức cũng như các kỹ năng và kinh nghiệm cho thế hệ du học sinh tiếp theo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 

 / 

Đăng nhập

Tin Nhắn

Danh sách yêu thích

Cho phép nhận thông báo    OK No thanks