weAbroad

Tip viết essay, research papers ngàn từ và né luôn con đuỹ Turnitin

Tác giả: Ryan Do (Group du học sinh bất tử)

Tip viết essay, research papers ngàn từ và né luôn con đỹ Turnitin, URKUND…. mẹo này mình dùng miết mỗi lúc deadline dí tới đít và làm và nộp trong 2-3 ngày, mục đích là đủ điểm để qua môn.

1. Có chủ đề để viết rồi mình lên YT và tìm từ khoá, lựa ra các video dài từ 10 phút trở lên nói trực tiếp về chủ đề đó sau đó nghe và viết lại. Ví dụ mình viết về ‘Eating disorders’ – thì cái mình sẽ tìm là introduction/ definition; research aims and questions; review literature; more studies; outcome… nói chung nguyên cái cấu trúc cơ bản của research papper.

2. Nghe các video mà mình tìm được và chép lại, video bây giờ nhiều lắm, tìm kiểu gì cũng ra, dễ nhất là các definition về một nội dung nào đó, rồi các bài giảng của lecturer nói về research method của chính họ, nghe hết và chép lại sau đó sort chúng ra theo cấu trúc ở bên trên và đặt vào bài viết.

3. Paraphrasing & Google match. Có thể video bạn xem, nhất là của TED nó có subtitle hoặc script được đăng kèm theo video, bạn copy một vài câu trong một đoạn lên google nếu nó match với một trang web nào đó thì mình bắt buộc phải paraphrase lại. Nếu hên gì nó ko match, nhưng bạn vẫn nên paraphrase vì nhỡ đâu trong lớp hoặc semester đó có đứa làm cách giống bạn 😳 tip paraphrase của mình là biến câu chủ động thành bị động, và ngược lại để đổi vị trí của các động từ và từ; dùng word hoặc grammarly – chuột phải vào từ rồi chọn synonym để thay thế cho một từ. Paraphrase càng nhiều thì khả năng né Tủn càng tốt.

4. References– vì mục đích của cách này là làm bài để nộp nên mình ko có thời gian để đọc quá nhiều peer reviews, sách rồi các thứ các thứ cho references và citations. Trick của mình là copy một câu fact, luận điểm, ý kiến, khái niệm trong bài và bỏ lên Google Scholar. Cái trang này là phiên bản học thuật của google search.

Ví dụ mình có fact là ‘Eating disorders carry an increased risk for both suicide and medical complications.’ Đọc thì ai cũng đồng ý nó là vậy rồi nhưng trong bài research thì phải có support, references các thứ thì mới được cho là hợp lý. Mình tóm ý chung chung của câu này lại là ‘Eating disorders aren’t benign.’ Sau đó thả lên google scholar, nó sẽ cho kết quả các bài article, books, có nội dung này, câu này được nhắc đến ở trang nào luôn, rồi cứ thế là mở ngoặc reference tên tác giả, trang số mấy, năm mấy ngay sau câu đó trong bài viết luôn.

Cách này cũng hiệu quả khi bạn viết bài Theo ý kiến cá nhân của bạn nhưng cần support evidence. Ví dụ, bạn chưa đọc bất cứ tài liệu nào khi viết về một chủ để và chỉ viết theo sự hiểu biết của bản thân, có thể fact bạn viết ra đã nghe hoặc đọc ở đâu đó. ‘Eating disorders affect people of all genders, ages, races, ethnicities, body shapes and weights, sexual orientations, and socioeconomic statuses’ – ai nghe cũng thấy đúng 👍🏻 nhưng again cần support evidence & reference, ai nói? Ai đã chứng mình điều này đúng? Ai đã từng research về fact này?. Tóm tắt nội dung câu đó và bỏ lên google scholar như bước ở trên.

5. Còn 1 – 2 ngày trước khi nộp, hẹn gặp professor để xin review về bài viết, xem thái độ của họ ra sao, hỏi xem cần thêm hay bớt gì hay reference vậy đã strong enough chưa… check bài với acadmic support trong trường để chỉnh ngữ pháp, cách dùng từ… rồi check câu trên google xe có dính ở trang nào không, check ngữ pháp thêm lần nữa với grammarly…. Dùng cách này với khả năng paraphrasing tốt bạn hoàn toàn có khả năng viết được một bài research đủ ý và đủ điểm để qua môn, còn nếu rớt là do xui thôi đóng tiền học lại thôi ☹️

Đương nhiên để có bài research điểm cao bạn phải đọc thật nhiều rồi, cách trên chỉ để giúp bạn có bài để nộp và đủ điểm để qua môn khi bạn chỉ còn 1-2 ngày để viết bài thôi… dài quá rồi nên thôi cách né con Tủn để dành lại bài sau viết tiếp. Chúc mọi người final zui zẻ 👍🏻

Viết sai chính tả hơi hiểu xory 😳


Tham gia và chia sẻ kinh nghiệm của bạn tại Group Du học sinh bất tử, bài viết quý giá của bạn sẽ được featured, và lưu giữ tại weAbroad với mục đích truyền tải kiến thức cũng như các kỹ năng và kinh nghiệm cho thế hệ du học sinh tiếp theo.

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *

 

 / 

Đăng nhập

Tin Nhắn

Danh sách yêu thích

Cho phép nhận thông báo    OK No thanks